Bảo hiểm tiền vay – vay tín chấp: có hay không nên mua?

Bảo hiểm tiền vay là gì? Có hay không nên mua bảo hiểm tiền vay khi làm thủ tục vay tín chấp, vay vốn ngân hàng? Lệ phí bảo hiểm tiền vay mà khách hàng phải đóng là bao nhiêu? Nhiều năm qua, bảo hiểm tiền vay (hay còn gọi là bảo hiểm tín dụng) đã phổ biến trong hoạt động cho vay cá nhân của các ngân hàng Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những băn khoăn khi xem đây có phải là một điều kiện vay vốn bắt buộc hay không.

Bảo hiểm tiền vay: là hình thức giúp đảm bảo khoản vay của khách hàng, mà phía Tổ chức – Công ty bảo hiểm sẽ đứng ra trả nợ cho ngân hàng trong trường hợp người vay gặp rủi ro ngoài ý muốn (qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc gặp tai nạn nghiêm trọng…), dẫn tới không còn khả năng trả nợ cho ngân hàng. Và khi đó, người thân của khách hàng sẽ không phải lo lắng về khoản nợ này nữa!

vay tiền

 

Khách hàng vay vốn…bắt buộc phải mua bảo hiểm tiền vay?

Theo khoản 4, Điều 3 Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN ngày 2/7/2014 hướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ (có hiệu lực từ ngày 1/9/2014) quy định về thu phí bảo hiểm: “Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thu hộ các khoản phí bảo hiểm từ khách hàng và chuyển lại cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ theo thỏa thuận tại hợp đồng đại lý bảo hiểm”.

Căn cứ các quy định nêu trên, việc cho vay của Tổ chức tín dụng và khách hàng được lập thành hợp đồng tín dụng phải có nội dung về điều kiện vay, mục đích sử dụng vốn vay… và những cam kết khác được các bên thỏa thuận. Do vậy, việc khách hàng mua thêm Bảo hiểm tiền vay đối với khoản vay là thỏa thuận giữa Tổ chức tín dụng và khách hàng vay trên cơ sở ý chí tự nguyện của các bên, và pháp luật về ngân hàng không quy định bắt buộc bên vay phải mua bảo hiểm tiền vay.

Cũng không thể bỏ qua lợi ích mang lại từ Bảo hiểm tiền vay?

Với nông dân, vay tiền mà phải mua bảo hiểm vài trăm ngàn là hơi tiếc. Bởi ai cũng nghĩ mình đang khỏe mạnh, vay vốn để sản xuất chứ có gì mà phải mua bảo hiểm tiền vay?! Tuy nhiên, không ít người bị “họa vô đơn chí”, người thì bị sét đánh, người thì bị tai nạn giao thông… lúc này lao động chính mất đi, gia đình thiếu người trụ cột thì khoản tiền bảo hiểm bồi thường giá trị gấp trăm lần giá trị mua ban đầu mới thực sự cứu cánh cho gia đình…

Để bảo vệ tài sản đảm bảo và người thân không phải mang gánh nặng trả nợ thay, người vay có thể tham gia đóng Bảo hiểm tiền vay. Theo đó, trong các trường hợp người vay gặp rủi ro, công ty bảo hiểm sẽ thay người vay trả nợ cho ngân hàng toàn bộ dư nợ gốc còn lại và lãi phát sinh của khoản vay.

➟ Theo đại diện Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), với lợi ích trên, cuộc sống của người thân không bị thêm một lần tổn thất; sản phẩm bảo hiểm tiền vay là thực sự cần thiết.

Bảo hiểm tiền vay khách hàng phải đóng là bao nhiêu?

Thông thường là 5.5% trên số tiền gốc mà khách hàng đăng ký vay tín chấp tại ngân hàng.
Ví dụ khách hàng đăng ký vay 20 triệu đồng tại ngân hàng, thì khoản bảo hiểm tiền vay là: 5.5% x 20.000.000 = 1.100.000 VNĐ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *