Bị nợ xấu có vay được không? Làm gì khi bị nợ xấu?

Người gửi : Trần Việt Chinh
Ngày gửi : 25/03/2015 16:57 p.m

☞ Câu hỏi: Chào anh chị, em ở Nam Định, hiện đang đi làm tại công ty tư nhân với mức lương tiền mặt 7 triệu/tháng. Hiện em có nhu cầu vay tín chấp ngân hàng nên đã gửi hồ sơ vay tại một số ngân hàng. Tuy nhiên, họ thông báo rằng em bị rơi vào nợ xấu nhóm 5 bởi trong thời gian đi học đại học, em có đăng ký vay sinh viên ngân hàng BIDV, nhưng do quên nên gần đây em mới thanh toán khoản vay này.

Anh chị cho em hỏi, với trường hợp bị nợ xấu như vậy thì có vay được không? Làm thế nào khi bị nợ xấu như vậy? Em xin cảm ơn.

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI:

Chào em,

Cảm ơn em đã tin tưởng, sử dụng dịch vụ Tư vấn vay vốn ngân hàng của Hệ thống vaytinchap99.com.

Chúng tôi xin được tư vấn giúp em: Đã có rất nhiều Khách hàng liên hệ để vay tiêu dùng tín chấp và cũng rơi vào trường hợp giống như em, đó là trước có vay sinh viên nhưng do khoản vay nhỏ và không để ý nên chưa thanh toán đúng hạn, bây giờ khi liên hệ lại để vay vốn ở Ngân hàng mới biết rơi vào nợ xấu.

Chúng tôi biết rằng việc này không xuất phát từ việc Khách hàng không có khả năng thanh toán. Tuy nhiên, theo quy định của hệ thống các Tổ chức tín dụng, khi khách hàng rơi vào nợ xấu (từ nhóm 3 trở lên) thì phải sau ít nhất 3 – 5 năm kể từ khi Khách hàng tất toán khoản vay mới được xét duyệt vay lại. Hơn nữa, ở một số ngân hàng có hệ thống kiểm soát rủi ro khắt khe, khi chạm mốc nhóm 3 thì không bao giờ ngân hàng đó cấp tín dụng cho Khách hàng nữa, cho dù là bao nhiêu năm đã qua đi nữa (Lưu ý: cho dù đã thanh toán khoản vay).

Bởi vì, khi khách hàng vay vốn, tất cả các thông tin đều đã được quản lý trên “Hệ thống chấm điểm tín dụng” thông qua “Trung tâm thông tin tín dụng” gọi tắt là CIC (Credit Information Center), trực thuộc Ngân hàng nhà nước. Vì các ngân hàng/Tổ chức sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay, và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân.

Trên hệ thống CIC, Khách hàng sẽ được xếp vào 1 trong 5 nhóm sau:

  • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn.
  • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
  • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
  • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
  • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

⇨ Như vậy, với trường hợp của Em, do mới tất toán khoản nợ nên hiện chưa thể được hỗ trợ vay vốn ở ngân hàng. Em có thể đợi thêm thời gian sau 3 ~5 năm mới được xét duyệt vay lại. Hoặc có thể nhờ Bạn bè/Người thân đứng ra vay vốn giúp.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, em vui lòng liên lạc lại với Đội ngũ tư vấn online để nhận được trợ giúp.
Hotline: 0988.567.533
Thân ái,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *