Vay tín chấp: vai trò & lợi ích đối với nền kinh tế

Có hay không những lợi ích mang lại từ hoạt động cho vay tín chấp? Nên duy trì phát triển hay loại bỏ? ” Trả lời: Cho vay tín chấp là hình thức tài trợ của ngân hàng cho mục đích chi tiêu của các cá nhân, hộ gia đình. Ngay từ khi ra đời, cho vay tín chấp không những góp phần đem lại nguồn thu cho ngân hàng mà còn mang lại nhiều ích cho khách hàng cá nhân, cho cả sự phát triển chung của toàn xã hội.

lợi ích kinh tế

 

Vay tiêu dùng tín chấp được hình thành & phát triển ở các quốc gia trên thế giới bắt đầu từ năm 1920 – 1930.

1. Lợi ích cho vay tín chấp đối với Ngân hàng

Cho vay tín chấp: không yêu cầu tài sản đảm bảo, là một loại hình cấp tín dụng, có độ rủi ro cao hơn so với các hình thức tín dụng khác. Chính vì vậy mà lãi suất vay tín chấp cũng cao hơn để đảm bảo an toàn cho chính ngân hàng.

Thông qua hoạt động cho vay tín chấp, ngân hàng ngày càng tạo dựng được mối quan hệ, hình ảnh của mình đối với của khách hàng, các doanh nghiệp & hãng bán lẻ.

Bên cạnh đó, khi mức độ tín nhiệm của ngân hàng cao hơn, việc huy động vốn cũng trở nên dễ dàng, nhiều cơ hội phát triển các loại hình dịch vụ khác. Điều này vô cùng cần thiết trong môi trường cạnh tranh gay gắt giữa các ngân hàng như hiện nay, và còn giúp Ngân hàng phân tán được rủi ro, mở rộng được thị trường.

2. Lợi ích đối với khách hàng

Từ khi hoạt động cho vay tín chấp được hình thành, người tiêu dùng có thể nói là được lợi nhiều nhất do hình thức tín dụng này mang lại. Nhờ có các khoản vay này mà các cá nhân, hộ gia đình có cơ hội cải thiện, nâng cao đời sống khi mà khả năng tài chính hiện tại cho phép họ tiêu dùng trước 1 khoản tiền nhỏ vào mục đích đúng đắn.

Như vậy, họ sẽ điều kiện tốt hơn, nền tảng tốt hơn so với thực tế hiện tại. Để từ đó, cơ hội nâng cao trình độ học vấn mở ra & tạo ra nhiều cơ hội giúp gia tăng thu nhập.

 

Ngân hàng Nhà nước đang thúc các ngân hàng thương mại xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp để cho vay tín chấp, thay vì dựa vào tài sản thế chấp như trước.

3. Lợi ích cho vay tín chấp với nền kinh tế

Sự ra đời của hoạt động cho vay tín chấp đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy sản xuất phát triển. Ta nhận thấy rằng, hàng hóa được tiêu thụ nhanh chóng, còn khả năng thanh toán đã được đảm bảo, thì không có lý do gì mà nhà sản xuất ko gia tăng sản lượng.

Ngoài ra, chính hoạt động cho vay tín chấp ra đời giúp cho giảm thiểu được tình trạng cho vay nặng lãi, làm lành mạnh hóa quan hệ tài chính. Đó là những hệ quả tốt đẹp kéo theo từ một hoạt động tín dụng của ngân hàng.

Thêm vào đó, nhu cầu của con người là vô tận, nhu cầu trước thỏa mãn thì nhu cầu sau hình thành. Và khi càng có nhiều nhu cầu được thỏa mãn, xã hội sẽ tiến tới văn minh & phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *