Mở rộng tín dụng tiêu dùng: thách thức đối với ngân hàng?

Như chúng ta đã đề cập, trao đổi về lợi ích của tín dụng tiêu dùng đối với Ngân hàng, đối với Người tiêu dùng & đối với Doanh nghiệp cùng với tiềm năng phát triển của loại hình dịch vụ này. Vì vậy mà việc đẩy mạnh, phát triển hoạt động tín dụng, cho vay tiêu dùng là một thách thức cũng như một cơ hội đối với ngân hàng. Bên cạnh đó, các ngân hàng cần mở rộng thị trường ra các nước bạn xung quanh, tạo nên tiềm lực tài chính vững mạnh.

Trong tương lai, ngân hàng cần định hướng rõ, coi tín dụng tiêu dùng đóng vai trò chủ đạo trong các dịch vụ ngân hàng nghiệp vụ này sẽ là tiền đề cho các nghiệp vụ, loại hình dịch vụ khác cùng phát triển.

 

Tâm lý e dè, ngại đi vay của người dân là một trong những nguyên nhân khiến tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam chưa tăng cao.

1. Đa dạng hình thức tín dụng & đối tượng khách hàng:

Cần phát triển thật tốt các nghiệp vụ truyền thống để có thẻ giữ chân khách hàng cũ đồng thời tạo nên các nghiệp vụ, các dịch vụ mới để thu hút các khách hàng mới, và nâng cao về số lượng cho vay tiêu dùng trong tổng số tiền giải ngân cho hoạt động tín dụng.

Mở rộng hoạt động tín dụng, mở rộng sự tài trợ của mình cho các đối tác, tới những người tiêu dùng bằng những hình thức khác nhau: cho vay ngắn hạn, cho vay trung và dài hạn; cho vay chỉ cần thế chấp ít, cho vay cán bộ công nhân viên.

Luôn luôn tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng để từ đó có thể sáng tạo ra các loại hình mới của dịch vụ như là Cho vay trả góp (vay mua nhà, vay mua xe oto theo hình thức trả góp …), hoặc là vay để trang trải cho các khoản nợ, các nhu cầu chi tiêu của gia đình.

Đa dạng hóa đối tượng khách hàng: từ khách hàng có mức thu nhập thấp đến thu nhập cao; có thu nhập mang tính thời vụ hoặc có thu nhập ổn định; có nhiều chương trình ưu đãi. Mang lại sự hỗ trợ tốt nhất & tạo dựng niềm tin với khách hàng.

mở thẻ tín dụng tại ngân hàng Sacombank

 

Ưu đãi mở thẻ tín dụng tại ngân hàng Sacombank

2. Đơn giản hóa chính sách tín dụng tiêu dùng

Một vấn đề luôn gặp khó khăn hiện nay là sự tiếp xúc của khách hàng với các dịch vụ, hình thức tín dụng của ngân hàng: đó là sự không thống nhất giữa khách hàng và ngân hàng trong việc giải quyết 1 số vấn đề chung về món vay; Sự cản trở về thời gian cấp vốn, thủ tục vay mượn phiền hà, phức tạp; Đối tượng cho vay vốn hạn hẹp.

Vì vậy, ngân hàng bắt buộc phải lên giải pháp khắc phục, biện pháp sao cho giải quyết các thủ tục vay vốn 1 cách nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất cho khách hàng.

3. Hạ lãi suất cho vay tiêu dùng xuống thấp nhất

Việc giữa ngân hàng này với ngân hàng khác có chênh lệch lãi suất là chuyện bình thường. Một ngân hàng có thể tăng lãi suất huy động và hạ lãi suất cho vay để tạo thu hút khách hàng, trong khi chất lượng dịch vụ như nhau thì đây cũng là 1 tiêu chí cần thiết.

Tuy nhiên, biện pháp này không thể sử dụng lâu dài vì đây là vấn đề hết sức nhạy cảm, có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế khi mà một ngân hàng vì quá tải mà không trụ vững, dẫn tới phá sản.

Lợi thế cho tín dụng tiêu dùng phát triển

Tâm lý e dè, ngại đi vay của người dân là một trong những nguyên nhân khiến tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam chưa tăng cao.

Tuy nhiên, kết quả cuộc thăm dò ý kiến mới nhất của Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank) đã chỉ ra rằng, thói quen tiêu dùng của người Việt Nam đang thay đổi. Khi cần đến một lượng tiền tương đối lớn cho tiêu dùng, gần 58% người tham gia chọn phương án vay ngân hàng. Điều này cũng khẳng định, đây là phân đoạn khách hàng quan trọng mà các ngân hàng đã và đang hướng đến.

Theo kết quả này, chỉ có 25,85% người được hỏi chọn phương án vay bạn bè, người thân; 12,24% đợi khi đủ tiền mới thực hiện và 4,08% chọn phương án vay lãi nóng bên ngoài.

Anh Tuấn (Hoàn Kiếm), người vừa được giải ngân gói vay Ngôi nhà mơ ước trong bộ sản phẩm Cuộc sống mới của Maritime Bank cho biết: “Với thu nhập hai vợ chồng 20 triệu/tháng, chúng tôi xác định phải tích góp ít nhất 10 năm mới mong mua được nhà (mà với tình hình lạm phát, trượt giá thì điều đó cũng không hoàn toàn chắc chắn). Tôi đã chọn phương án vay ngân hàng 700 triệu đồng để mua nhà ngay và trả dần trong vòng 10 năm. Vậy là gia đình có nhà để ở và mỗi tháng chỉ phải trích trả gần 6 triệu tiền gốc cộng thêm một số tiền lãi, chúng tôi vẫn đảm bảo đủ chi tiêu. Bài toán đã được giải và tôi hài lòng với lựa chọn của mình”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *