3 Tips quan trọng cần lưu ý khi vay tín chấp

Băn khoăn khi lựa chọn gói vay & hình thức vay, đó là tâm trạng chung của mọi người khi đưa ra quyết định. Trước khi lựa chọn, ai cũng mong muốn sẽ nhận được sự thuận tiện, và nhiều lợi ích nhất. Qua khảo sát, có tới 97,3% người lựa chọn hình thức vay không cần tài sản đảm bảo. Kế đến là yếu tố Thời hạn trả góp linh hoạt với 48,6% và yếu tố Không bảo lãnh công ty chiếm 24,3%. Một số khác thì quan tâm tới yếu tố Hồ sơ, thủ tục đơn giản với 18,9% và ngạc nhiên, yếu tố Lãi suất cạnh tranh chỉ chiếm 2,7% số lựa chọn.

vay tin chap an toan

 

Xem ra mức lãi suất ngân hàng đưa ra không đủ để thu hút người dân. Mà thay vào đó, yếu tố Không cần tài sản đảm bảo là nổi bật hơn tất cả – cũng chính là yếu tố khiến cho gói vay tiêu dùng tín chấp thu hút đến như vậy.

Tuy nhiên với nhiều hình thức khuyến mãi và giải thích mập mờ về lãi suất nhiều ngân hàng đã làm cho nhiều người phải vay tín chấp với lãi suất cao ngất ngưỡng. Vì vậy trước khi nộp hồ sơ đề nghị vay vốn thì khách hàng cần yêu cầu nhân viên tư vấn giải thích rõ ràng và chi tiết về khoản vay để hiểu và đưa ra quyết định khi vay tín chấp.

Nắm rõ các chi phí khi làm thủ tục vay tín chấp

Mức phạt phí khi tất toán khoản vay trước hạn: ở mỗi ngân hàng có mức phí phạt khác nhau khi tất toán trước hạn. Do đó, để tránh những rắc rối phát sinh khi tất toán khoản vay, khách hàng cần phải nắm rõ về các mức phí quy định của ngân hàng đó.

Thông thường, mức phạt phí dao động từ 1%-3% trên số tiền gốc còn lại khi khách hàng tất toán.

Lưu ý 2 cách tính lãi suất vay tín chấp:

✓ Hình thức 1: Mức lãi suất cố định tính trên tổng số dư nợ gốc (khoản vay) và cố định hằng tháng đến khi hết hợp đồng.

Ví dụ: nếu vay 200 triệu đồng với LS cố định là 12%/năm (hay 1%/tháng), nếu vay trong vòng 2 năm thì tổng số tiền phải trả được tính như sau:

Số tiền trả gốc hàng tháng: 200 triệu / 24 tháng = 8,33 triệu đồng

Số tiền lãi cố định hàng tháng: 200 triệu x 1% / tháng = 2 triệu đồng

Như vậy, mỗi tháng người vay phải trả: 10,33 triệu đồng

Trong vòng 2 năm, tổng tiền phải trả: 10,33 triệu x 24 tháng = 248 triệu đồng

✓ Hình thức 2: Tính lãi suất vay tín chấp theo dư nợ giảm dần, lãi suất phải trả sẽ giảm tương ứng với số tiền gốc còn nợ

Ví dụ: nếu khách hàng vay 200 triệu đồng với LS giảm dần là 20%/năm thì số tiền lãi phải trả trong vòng 3 tháng đầu khoảng 3,3 triệu đồng/tháng, nhưng đến tháng thứ 4 LS chỉ còn 2,9 triệu đồng/tháng. Cứ thế, LS sẽ giảm dần và khi bước sang tháng thứ 13 thì LS chỉ còn phải trả là 1,67 triệu đồng…

Lời khuyên: chúng ta nên tính toán sao cho khoản tiền phải trả hàng tháng không vượt quá 30 – 40% tổng thu nhập hàng tháng. Như vậy mình sẽ an tâm hơn. Song song đó, anh chị nên lưu ý chọn được hình thức trả lãi theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu phù hợp nhất để giảm bớt áp lực trả nợ hàng tháng cho ngân hàng thì cũng sẽ giảm được những lo lắng hiện nay của mình.

 

Nên vay tín chấp hay vay thế chấp ?

Câu trả lời: là tùy theo nhu cầu cần vốn và điều kiện trả nợ của bạn với ngân hàng như thế nào?
Bởi vì, khi vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo, thủ tục đơn giản – nhanh gọn – đáp ứng kịp thời thì tất nhiên ngân hàng cần đưa ra mức lãi suất cao hơn so với vay thế chấp để đảm bảo độ rủi ro cho chính mình.

Tuy nhiên, không vì thế mà lãi suất quá cao, hay vượt trần lãi suất cho vay của ngân hàng nhà nước. Sở dĩ mức lãi suất này có phần cao hơn là vì các tổ chức tín dụng này không được phép huy động vốn nhàn rỗi từ dân cư với lãi suất từ 7-8%/năm như các ngân hàng đang làm, mà phải vay lại từ các ngân hàng trong nước và thế giới. Khi đưa ra các mức lãi suất trên, tổ chức tín dụng đã khảo sát, xem xét kĩ rủi ro đối với từng trường hợp khách hàng, dựa vào mức thu nhập, nơi ở…

Vì vậy, xét trên nhiều yếu tố, các tổ chức tín dụng đã đưa ra mức lãi suất ưu đãi nhất có thể đối với khách hàng..
Hãy cân nhắc & tìm hiểu kỹ càng để đưa ra quyết định tài chính thông minh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *