Quy trình cho vay tín chấp, diễn ra như thế nào?

Quy trình cho vay tiêu dùng tín chấp, bao gồm những quy định mà Ngân hàng cần phải thực hiện trong toàn bộ quá trình cho vay, bắt đầu từ khâu ngân hàng Điều tra khách hàng -> Xem xét hồ sơ, thẩm định dự án, xét duyệt cho vay -> Giải ngân -> Kiểm soát quá trình sử dụng vốn, thu hồi nợ vay. Nhằm đảm bảo an toàn vốn cho vay.

 • Những điều bắt buộc nắm rõ khi ký hợp đồng vay tín chấp.
 • 2 phương thức tính lãi suất vay tín chấp ngân hàng.
 • Vay tiêu dùng tín chấp: Khuyến khích hay vùi dập?
 • Hướng dẫn quy trình làm hồ sơ vay tín chấp.

 

Mỗi ngân hàng khác nhau đều tự thiết kế cho mình một quy trình tín dụng riêng. Tuy nhiên về cơ bản một quy trình hoạt động cho vay tiêu dùng tín chấp, dành cho khách hàng cá nhân gồm các bước sau:

Bước 1: Lập hồ sơ đề nghị cấp cho vay

Đây là khâu căn bản đầu tiên của quy trình, nó được thực hiện ngay sau khi cán bộ cho vay tiếp xúc với khách hàng có nhu cầu vay vốn. Khâu này sẽ cung cấp các thông tin về khách hàng làm cơ sở cho việc ra quyết định sau này.

Một bộ hồ sơ vay tín chấp hà nội sẽ bao gồm các thông tin:

Thông tin về năng lực pháp lý và năng lực hành vi của khách hàng

Thông tin về khả năng sử dụng và hoàn trả vốn của khách hàng

Thông tin về bảo đảm cho vay.

Bước 2: Phân tích cho vay

Khâu này sẽ thực hiện phân tích khả năng hiện tại và tiềm tàng của khách hàng về việc: Sử dụng vốn vay, Khả năng hoàn trả và Khả năng thu hồi gốc và lãi.

Ngân hàng lấy thông tin để phân tích thông qua các kênh: Phỏng vấn trực tiếp/ Mua hoặc tìm kiếm các thông tin qua các trung gian

Bước 3: Quyết định và kí hợp đồng cho vay tín chấp

Sau khi phân tích kĩ lưỡng ngân hàng sẽ đưa ra quyết định của mình có thể ngân hàng sẽ chấp thuận cho khách hàng vay hoặc từ chối cho vay.
Nếu chấp thuận cho vay thì cán bộ tín dụng sẽ giúp khách hàng làm các thủ tục cần thiết và tiến hành kí kết hợp đồng cho vay.
Nếu từ chối không cho vay ngân hàng phải có văn bản trả lời và giải thích lý do cho khách hàng.

Khâu này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến toàn bộ các khâu sau, ảnh hưởng đến cả uy tín và hoạt động của ngân hàng. Nếu không phân tích kĩ ngân hàng rất dễ mắc sai lầm hoặc từ chối cho vay đối với khách hàng tốt hoặc chấp thuận cho vay đối với khách hàng không tốt.

Bước 4: Giải ngân

Giải ngân là khâu tiếp theo sau khi hợp đồng cho vay đã được kí kết. Trong khâu này ngân hàng sẽ cấp tiền hoặc thanh toán tiền hàng cho khách hàng như đã thỏa thuận.

Bước 5: Giám sát cho vay

Đi đôi với việc cấp cho vay cho khách hàng ngân hàng cần tiền hành các biện pháp để giám sát khách hàng.

Đây là khâu cũng rất quan trọng nhằm mục tiêu kiểm tra xem vốn vay có được sủ dụng đúng mục đích, đúng tiến độ hay không?Quá trình kinh doanh có thay đổi gì bất lợi hay không? Có dấu hiệu lừa đảo hay làm ăn thua lỗ không ?… để có những biện pháp kịp thời chấn chỉnh.

Bước 6: Thanh lý hợp đồng cho vay

Đây là khâu kết thúc của của quy trình cho vay. Thanh lý hợp đồng cho vay xảy ra khi khoản vay đã đến hạn trả hoặc khách hàng vi phạm hợp đồng.

Khâu này bao gồm: thu nợ gốc và lãi; tái xét hợp đồng cho vay; thanh lý hợp đồng cho vay.

 • Thu nợ gốc: ngân hàng thu cả nợ gốc và lãi theo đúng thỏa thuận hai bên đã cam kết.
  Tùy theo tình chất của khoản vay và tình hình tài chính của khách hàng ngân hàng sẽ lựa chọn cách thu hồi nợ hợp lý nhất có thể thu cả gốc và lãi một lần khi đáo hạn. Hoặc thu nợ gốc một lần khi đáo hạn và thu lãi theo định kì, hoặc thu nợ cả gốc và lãi theo nhiều kì hạn.
  Nếu đến hạn trả nợ mà khách hàng chưa trả được thì ngân hàng có thể gia hạn nợ hoặc chuyển thành nợ quá hạn.
 • Tái xét hợp đồng tín dụng: là tiến hành phân tích tín dụng trong điều kiện khoản cho vay đã được cấp nhằm mục tiêu đánh giá chất lượng cho vay, phát hiện các rủi ro để tìm ra hướng giải quyết.
 • Thanh lý hợp đồng: Nếu như khi tiến hành hợp tác kinh doanh, trao đổi hay mua bán chúng ta cần phải ký kết hợp đồng với các điều khoản rõ ràng thì sau hết hạn hợp đồng, chúng ta cũng cần có Biên bản thanh lý hợp đồng cho vay, để đôi bên không còn ràng buộc với nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *